Thông tin dinh dưỡng
Chọn dầu ăn đa thành phần, nhận về đa lợi ích
Dầu ăn là nguyên liệu cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất béo, vitamin… Vì vậy, khi chọn lựa dầu ăn, các bà nội trợ cần lưu ý chọn loại được kết hợp nhiều thành phần cao cấp để nhận về nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chính nguyên liệu, thành phần là một trong những tiêu chí làm nên sự khác biệt giữa dầu ăn cao cấp và dầu ăn kém chất lượng. Dầu ăn chất lượng là loại dầu có nguồn gốc từ thành phần nguyên liệu tự nhiên, cao cấp, chứa nhiều axit béo không no và các dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
Dưới đây là một số loại dầu cao cấp mà người tiêu dùng cần biết:
Dầu gạo
Dầu gạo là một trong những loại dầu tốt nhất trên thế giới vì chứa dưỡng chất Gamma Oryzanol có khả năng chống ô-xy hóa gấp 4 lần Vitamin E, đẩy lùi gốc tự do, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh suy giảm trí nhớ, Alzheimer… Quan trong nhất là giảm hấp thu cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Dầu gạo được chiết xuất từ lớp màng mỏng manh bao phủ bên ngoài hạt gạo, và phải được trích ly trong vòng 6 giờ đồng hồ từ sau khi tách lớp khỏi hạt gạo. Vì vậy, dầu gạo vô cùng quý giá, và cần quy trình chiết xuất hiện đại để bảo toàn được dưỡng chất.
Dầu hướng dương
Vì chứa hàm lượng Vitamin E tự nhiên cao nhất trong các loại dầu, dầu hướng dương mang đến nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể. Mỗi thìa canh dầu hướng dương cung cấp 6,1mg Vitamin E, đáp ứng khoảng 40% lượng khuyến cáo Vitamin E hàng ngày. Đây là một chất chống ô-xy hóa rất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng chống lão hóa, giúp tạo ra các hồng cầu, tăng cường hệ tuần hoàn.
Dầu đậu nành
Dầu đậu nành chứa hàm lượng cao các a-xít béo thiết yếu như Phytosterols, Omega 3,6,9 giúp loại trừ các cholesterol xấu trong máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, từ đó ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, dầu đậu nành được mệnh danh là dầu ăn tốt cho sức khỏe tim mạch và được dùng rộng rãi trên thế giới. Các chất béo tốt trong dầu đậu nành còn mang lại lợi ích đáng kể cho thị giác và não bộ.
Tóm lại, đây là ba loại dầu cao cấp mà bà nội trợ cần cân nhắc khi lựa chọn dầu ăn – nhu yếu phẩm của gia đình. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, các gia đình nên sử dụng luân phiên nhiều loại dầu, hoặc chọn loại dầu đa kết hợp cả ba thành phần trên để bổ sung đầy đủ dưỡng chất theo nhu cầu của tất cả thành viên.
Thanh Minh