Thịt đông cho ngày đầu năm


Thịt đông là món không thể thiếu của nhiều gia đình Việt Nam vào dịp Tết, đặc biệt là người dân vùng Bắc Bộ. Phần thịt trong như thạch thể hiện cho sự an lành, trong trẻo cả một năm. Sự hòa quyện, gắn kết giữa các thành phần của món ăn như một lời chúc may mắn dành cho mọi gia đình trong ngày đầu năm mới.
Theo truyền thống, món thịt đông chỉ thường nấu vào mùa đông và là một món ăn dự trữ cho những ngày Tết. Nhiều người giải thích rằng, ngày xưa, chỉ có tết đến mới có nhiều đồ ăn thức uống. Do thời tiết mùa đông lạnh giá nên thịt thường đông cứng lại lúc nấu chín. Từ đó món thịt đông cũng được hình thành. Mỗi năm tết đến, người nội trợ trong mỗi gia đình miền Bắc, khi chuẩn bị Tết thì không thể quên được nồi thịt đông cho cả gia đình.
Món thịt nấu đông mềm hay hay đông cứng là do lượng da dùng nhiều hay ít, nếu tăng lượng da lên, thịt đông sẽ rất cứng.
Khi ăn úp bát ra đĩa, dùng dao sắc cắt thành từng khoanh vừa miệng, vừa đẹp mâm cỗ lại vừa ngon. Ông bà ba mẹ sẽ cảm nhận được tấm lòng thơm thảo của các con dành cho mình trong những ngày tết ấm áp này.
Thịt đông là món không thể thiếu của nhiều gia đình Việt Nam vào dịp Tết, đặc biệt là người dân vùng Bắc Bộ. Phần thịt trong như thạch thể hiện cho sự an lành, trong trẻo cả một năm. Sự hòa quyện, gắn kết giữa các thành phần của món ăn như một lời chúc may mắn dành cho mọi gia đình trong ngày đầu năm mới.

Theo truyền thống, món thịt đông chỉ thường nấu vào mùa đông và là một món ăn dự trữ cho những ngày Tết. Nhiều người giải thích rằng, ngày xưa, chỉ có tết đến mới có nhiều đồ ăn thức uống. Do thời tiết mùa đông lạnh giá nên thịt thường đông cứng lại lúc nấu chín. Từ đó món thịt đông cũng được hình thành. Mỗi năm tết đến, người nội trợ trong mỗi gia đình miền Bắc, khi chuẩn bị Tết thì không thể quên được nồi thịt đông cho cả gia đình.


Cách chế biến:

Nguyên liệu để làm thịt đông thường là thịt lợn, nhưng chủ yếu là thịt chân giò, bì  một ít tai heo, mộc nhĩ (có nơi gọi là nấm mèo); gia vị cần có thường là hạt tiêu.

Thịt giò lợn rửa sạch rồi cắt miếng lớn hơn thịt kho một chút. Bì lợn không quá nhiều nhưng cũng không quá ít, khoảng 1/4 số nguyên liệu là vừa, cũng được cắt miếng rồi ướp với gia vị.

Sau khoảng nửa giờ để cho thấm đều thì bắc lên bếp xào sơ cho miếng thịt săn nhẹ lại rồi đổ nước săm sắp, nấu cho sôi. Khi sôi nên chú ý vớt cho sạch váng bọt nổi lên trên nồi thịt đông. Sau đó để lửa nhỏ để nhừ cả thịt lẫn bì.

Cuối cùng là mộc nhĩ cắt nhỏ, rắc tiêu vào rồi đảo đều và nhắc ra. Nhiều gia đình còn làm những cánh hoa cà rốt nhỏ đặt dưới đáy bát, khi lấy thịt ra có một bông hoa màu cam nổi lên ngay giữa đám thạch. Sau khi thịt nhừ, múc thịt đông vào từng bát rồi cho vào tủ lạnh, sau một ngày là có thể dùng được.

Ngày xưa, các cụ còn cầu kỳ ở chỗ đặt từng bát thịt đông lên mâm rồi đợi đến đêm, khi sương rơi xuống thì bưng ra ngoài đặt với lời giải thích, làm như thế để món ăn hấp thụ khí lạnh, sương giá của khoảnh khắc trời đất giao mùa mới có được tinh nguyên của vũ trụ. Ngày nay, để món thịt đông được đa dạng hơn người ta thường thay thế thịt heo bằng nhiều loại thịt khác nhau như, gà, cá, hay thịt đông chay làm từ rau củ. 3 ngày Tết có món thịt đông trong nhà, vừa tiện lợi vừa thơm ngon bổ dưỡng, vừa ngon miệng đó là những ưu điểm để thịt đông trở thành một món ăn không thể thiếu cho ngày đầu năm.

Lưu ý:

Món thịt nấu đông mềm hay hay đông cứng là do lượng da dùng nhiều hay ít, nếu tăng lượng da lên, thịt đông sẽ rất cứng.

Khi ăn úp bát ra đĩa, dùng dao sắc cắt thành từng khoanh vừa miệng, vừa đẹp mâm cỗ lại vừa ngon. Ông bà ba mẹ sẽ cảm nhận được tấm lòng thơm thảo của các con dành cho mình trong những ngày tết ấm áp này.

(Quỳnh Trang sưu tầm)

 | 


Giới thiệu | Thương hiệu của CALOFIC | Tin tức & Sự kiện | Dinh dưỡng & Sức khỏe | Cơ hội nghề nghiệp | Liên hệ |