Giò chả


Là món ăn phổ biến cho ngày tết bận rộn, khách đến nhà chỉ cần lấy miếng giò chả treo nơi góc bếp, cắt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa cùng với dưa món, vậy là có món ngon, đơn giản đãi khách.

Có ba loại giò đặc trưng và phổ biến là giò lụa, giò bò và giò xào ( người Miền Nam vẫn gọi là giò thủ). Mỗi loại giò đều có một hương vị riêng nhưng điều quan trọng để món giò thực sự hấp dẫn là mùi thơm của lá chuối và hương vị thơm ngon hòa quyện trong miếng giò.
Giò lụa làm từ thịt heo nạc loại ngon, thịt tươi, sờ còn ấm tay, đem giã liên tục đến khi thịt nhuyễn. Gia vị nêm vào phải chọn loại nước mắm ngon và thơm. Khi xắt ra, khoanh giò có màu trắng ngà, bề mặt có một vài lỗ rỗ mới là cây giò lụa ngon.
Là món ăn phổ biến cho ngày tết bận rộn, khách đến nhà chỉ cần lấy miếng giò chả treo nơi góc bếp, cắt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa cùng với dưa món, vậy là có món ngon, đơn giản đãi khách.

Có ba loại giò đặc trưng và phổ biến là giò lụa, giò bò và giò xào ( người Miền Nam vẫn gọi là giò thủ). Mỗi loại giò đều có một hương vị riêng nhưng điều quan trọng để món giò thực sự hấp dẫn là mùi thơm của lá chuối và hương vị thơm ngon hòa quyện trong miếng giò.

Giò lụa làm từ thịt heo nạc loại ngon, thịt tươi, sờ còn ấm tay, đem giã liên tục đến khi thịt nhuyễn. Gia vị nêm vào phải chọn loại nước mắm ngon và thơm. Khi xắt ra, khoanh giò có màu trắng ngà, bề mặt có một vài lỗ rỗ mới là cây giò lụa ngon.

Giò bò có cách chế biến cũng như giò lụa nhưng nguyên liệu là thịt bò. Cây giò bò ngon khi xắt ra có màu hơi hồng của thịt bò, thêm mỡ trắng. Đặc biệt vị cay và mùi thơm của hạt tiêu làm dậy mùi thơm đặc trưng của miếng giò bò.


Giò xào hay còn gọi là giò thủ là món dễ làm và không tốn nhiêu công phu chế biến như 2 món giò trên. Nguyên liệu chính của giò xào là các bộ phận ở phần thủ con heo như: Tai, mũi lưỡi, má heo… và không thể thiếu mộc nhĩ. Các nguyên liệu được sơ chế sạch, trần qua nước sôi, xắt miếng mỏng, ướp gia vị, hạt tiêu rồi mới đem xào chín. Sau khi gói giò xong cho vào ngăn mát tủ lạnh, chất dính của nguyên liệu xào sẽ keo lại. Giò xào ngon là cây giò gói chặt tay, các nguyên liệu xào không bị khô vì xào quá tay, ăn sẽ giòn và có mùi thơm của gia vị.

Ngày nay, cuộc sống bận rộn, và phương pháp làm giò hơi phức tạp nên người ta không còn giữ thói quen làm giò chả tại nhà như trước nữa mà thường tìm mua những sản phẩm chế biến sẵn để dùng cho 03 ngày tết, nhưng bù lại giò chả được chế biến tại nhà thường ngon và bảo đảm hơn những loại giò chế biến sẵn.

Công thức làm giò lụa

Nguyên liệu:
  • 400 gr thịt nạc
  • 200 gr thịt bụng
  • 3 thìa to bột năng (hoặc bột khoai tây), loại bột này bắt buộc phải có, nếu không giò sẽ  bở và không gắn kết lại với nhau.
  • 3 thìa to nước mắm
  • 1 thìa con hạt tiêu
  • 1 thìa con bột nở
  • 3 thìa dầu ăn
  • Máy xay thịt
Thực hiện:
  • Thịt để thật lạnh, thái nhỏ, ướp các nguyên liệu trong vòng hai tiếng trong ngăn đá.
  • Cho thịt vào máy xay thật nhuyễn, chừng năm phút. Vét thịt ra một cái hộp, lại để vào ngăn đá thêm 2 giờ, sau đó, mang thịt ra xay tiếp, chừng 5 phút.
  • Sau khi xay xong thì cho vào máy trộn bột, để quết phần thịt vừa xay thật đều. (Có thể quết bằng tay)
  • Lá chuối rửa sạch, rồi cho giò sống vào gói chặt tay. Quấn vài lớp giấy bạc bên ngoài, dùng dây buộc mấy vòng cho chặt. Lăn nhẹ cục giò cho tròn đều.
  • Cho vào hấp chừng 60 phút. Khi hấp, nên phủ một cái khăn lên nồi rồi đậy nắp lại, để cho hơi nóng không bị thất thoát.
  • Sau khi giò chín thì vớt ra để nguội. Giò đạt tiêu chuẩn khi thảy nhẹ cục giò xuống đất nó lại nảy lên.
  • Giò đạt yêu cầu khi miếng giò chắc, ăn giòn.
(Quỳnh Trang sưu tầm)

 | 


Giới thiệu | Thương hiệu của CALOFIC | Tin tức & Sự kiện | Dinh dưỡng & Sức khỏe | Cơ hội nghề nghiệp | Liên hệ |