Bánh tét



Cũng như mọi nơi như một nét văn hóa của người Việt, bánh tét được người dân dâng cúng tổ tiên, ông bà trong những ngày tết, ngày giỗ, hay lễ hội, bánh còn được dùng để đãi khách, hay làm quà biếu cho bà con thì rất có ý nghĩa (vì theo quan niệm rằng,hai đòn bánh tét được cột thành một cặp, có dây quai để xách cho vừa tiện lại vừa đẹp, một cặp vừa hợp với tập quán vì năm mới phải đủ đôi, chẵn cặp, ý chúc cho vợ chồng hạnh phúc, thịnh vượng).
Phần nhân
- Đậu ngâm cho mềm, đãi vỏ lại cho thật sạch.
- Cho đậu vào nồi nấu cho thật chín, đem xào với hành tím với chút dầu hay mỡ, nếm gia vị muối, tiêu, bột ngọt.
- Xé lá chuối thành từng miếng 40cm x 40cm. Tùy theo lá lớn hay nhỏ thì xé theo khổ của nó.
- Xếp 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc nằm xen vào nhau, xếp cho lớp lá lớn nằm giữa.
- Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài, cho đậu xanh, nhân thịt vào giữa.
Nắm một mép lá (theo chiều dài) dựng lên, xúc nếp đổ thêm cho phủ nhân.
- Sau đó nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Cuộn cho bánh hơi chặt tay, cột sơ sợi lạt ở giữa bánh.
- Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, dọng đòn bánh cho nếp dồn lại, gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho kín.
- Xé 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập, cột dây lạt.
Nếu ngày tết trong mỗi gia đình ở miền Bắc Việt Nam không thể thiếu bánh chưng thì đối với miền Nam có bánh tét.

Cũng như mọi nơi như một nét văn hóa của người Việt, bánh tét được người dân dâng cúng tổ tiên, ông bà trong những ngày tết, ngày giỗ, hay lễ hội, bánh còn được dùng để đãi khách, hay làm quà biếu cho bà con thì rất có ý nghĩa (vì theo quan niệm rằng,hai đòn bánh tét được cột thành một cặp, có dây quai để xách cho vừa tiện lại vừa đẹp, một cặp vừa hợp với tập quán vì năm mới phải đủ đôi, chẵn cặp, ý chúc cho vợ chồng hạnh phúc, thịnh vượng).

Tên “bánh tét“ được giải thích khá thú vị như sau: do bánh thường được làm vào dịp tết nên tên gốc của bánh là bánh tết, tuy nhiên do người dân đọc trại thành bánh tét nên bánh có tên là “bánh tét”. Còn cách giải thích khác là vì trước khi dùng bánh người ta phải “tét” bỏ lớp lá chuối dầy bên ngoài nên gọi là “bánh tét”.

Bánh tét của người dân Nam Bộ được chế biến rất phong phú với rất nhiều loại bánh, tùy theo vùng, khẩu vị mà bánh tét sẽ được thêm thắt một số gia vị cho thích hợp, có nơi gói nếp với nhân đậu xanh, nhưng có nơi lại gói nếp có trộn thêm đậu đen để dẻo và bùi hơn…


Về thành phần và hình thức của bánh tét truyền thống căn bản vẫn không thay đổi. Dần về sau bánh tét được cải tiến phong phú hơn với nhiều loại bánh như: bánh tét ngũ sắc, bánh tét nhân chuối, bánh tét nhân dừa, bánh tét nhân ngọt, bánh tét nhân đậu xanh, bánh tét chay 3 màu, bánh tét có nhân tôm khô và lạp xưởng (vẫn là bánh tét gói bằng nếp, nhưng phần nhân được nâng cấp có trứng, tôm khô, lạp xưởng, hạt sen, thịt giò Bắc thảo, đậu phộng nấm đông cô trộn với nhân đậu xanh).

Ngoài cách chế biến thông dụng như trên, một số địa phương còn sáng tạo ra nhiều loại bánh tét rất độc đáo và sáng tạo. Có thể kể đến như bánh tét lá cẩm của Cần Thơ với màu sắc đỏ đẹp. Tại huyện đảo Phú Quốc còn có thêm loại bánh Tét gói bằng lá “Mật Cật”, bánh Tét gói bằng lá này có màu xanh ngọc bích và hương thơm rất đặc trưng. Vĩnh Long cũng rất nổi tiếng với bánh tét có nhân được sắp xếp khéo léo, khi cắt ra dùng sẽ tạo thành các câu chúc, câu đối rất độc đáo. Làng nghề bánh tét Trà Cuống tại tỉnh Trà Vinh cũng là nơi sản xuất bánh Tét nổi tiếng của miền Nam

Nguyên liệu:

Phần vỏ:
  • 2kg nếp ngon
  • Lá chuối hột
  • Dây lạt

Phần nhân:
  • 700g đậu xanh
  • 800g thịt ba rọi
  • Hành tím, tiêu, muối, bột ngọt

Cách làm:

Phần vỏ:
  • Lựa mua lá chuối hột rộng khổ, lá tốt không bị rách nhiều, rửa lá sạch bụi, phơi lá ra nắng cho lá mềm.
  • Chuẩn bị dây lạt.
  • Vo nếp thật sạch, như cách vo nếp làm bánh chưng và có xóc thêm muối.

Phần nhân:
  • Đậu ngâm cho mềm, đãi vỏ lại cho thật sạch.
  • Cho đậu vào nồi nấu cho thật chín, đem xào với hành tím với chút dầu hay mỡ, nếm gia vị muối, tiêu, bột ngọt.
  • Xé lá chuối thành từng miếng 40cm x 40cm. Tùy theo lá lớn hay nhỏ thì xé theo khổ của nó.
  • Xếp 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc nằm xen vào nhau, xếp cho lớp lá lớn nằm giữa.
  • Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài, cho đậu xanh, nhân thịt vào giữa.
  • Nắm một mép lá (theo chiều dài) dựng lên, xúc nếp đổ thêm cho phủ nhân.
  • Sau đó nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Cuộn cho bánh hơi chặt tay, cột sơ sợi lạt ở giữa bánh.
  • Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, dọng đòn bánh cho nếp dồn lại, gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho kín.
  • Xé 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập, cột dây lạt.

(Quỳnh Trang sưu tầm)

 | 


Giới thiệu | Thương hiệu của CALOFIC | Tin tức & Sự kiện | Dinh dưỡng & Sức khỏe | Cơ hội nghề nghiệp | Liên hệ |